NHỮNG KIẾN THỨC VỀ HỌC IELTS BẠN CẦN BIẾT (Bài 1)

Có thể nói cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay, ngoại ngữ là một phương tiện giao tiếp ngày càng có vị trí quan trọng. Trong đó tiếng Anh chính là một ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay, và cũng là ngôn ngữ được coi là ngôn ngữ  phổ thông chung cho toàn thế giới. Theo đó các chứng chỉ về tiếng Anh cũng được nhiều người quan tâm và mong muốn có được, có thể kể đến một số chứng chỉ như: TOEIC, IELTS, TOEFL,…. Trong đó có IELTS là loại chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất: được dùng trong công việc, yêu cầu nhập học khi du học nước ngoài,… Vậy hãy cùng Anh ngữ Bluesea tìm hiểu một vài kiến thức cơ bản về IELTS nhé các bạn!


 

CÁCH TỰ HỌC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
Sự thật về các trung tâm dạy IELTS
Nếu các bạn từng tìm hiểu về IELTS thì có lẽ cũng sẽ biết đến lộ trình học Ielts thường sẽ bao gồm 5 khóa: Starter, Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate và Upper. Tùy theo cách phân thời gian dạy từng ngày, có khóa 10 tuần hoặc hơn. Cứ tính một khóa có chi phí vài triệu, bạn phải tốn không ít tiền cho cả năm học theo giáo trình của trung tâm.
Vậy bạn có biết rằng thực ra chúng ta hoàn toàn có thể tự học IELTS, vậy hãy cùng Anh Ngữ Bluesea tìm hiểu cách học IELTS cho người mới bắt đầu như nào  nhé các bạn:
Đừng học từng kỹ năng khi mới bắt đầu
Dù bạn có cố gắng ngồi phân tích, nhồi nhét một bài IELTS Reading Test hoặc học thuộc bí quyết làm thì cũng vô ích. Bạn không có căn bản để tiếp thu chúng! À không, chính xác hơn là bạn chưa có. Một vận động viên bơi sẽ không tập luyện bơi sải nếu anh ta thậm chí còn không thể nổi trên mặt nước 5 phút. Vậy thì bạn đâu cần tập đi trước khi biết bò phải không?
Bạn có thể gấp nhưng hãy nhớ phương châm chậm mà chắc, bạn muốn có kỹ năng cao chứ không phải học vẹt đúng không? Vậy cứ từ từ. Hãy dành ít nhất một tháng để làm quen với tiếng Anh rồi mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS nhé.
Chương trình huấn luyện
Tháng đầu tiên: Mục tiêu của bạn là làm quen với tiếng Anh, chỉ vậy thôi.
- Đầu tiên hãy tìm từ điển tốt. Oxford dictionary 8 và Lạc Việt là 2 phần mềm không thể thiếu khi học tiếng Anh. Bạn cũng có thể dùng Google dịch.
- Hãy bắt đầu nghe nhạc tiếng Anh. Nếu bạn đã và đang nghe thì hãy tích cực hơn nhé.
- Bên cạnh nghe nhạc, hãy bắt đầu xem phim, video tiếng Anh có phụ đề, đảm bảo kỹ năng của bạn sẽ lên như diều gặp gió. Engsub.org là trang mình rất thích, ngoài ra còn có kissanime.com cho bạn nào mê hoạt hình.
- Hãy bắt đầu học báo tiếng Anh. Một số gợi ý dành cho bạn: entrepreneur.com, newyorktimes, vietnamnews, theguardian.com, newscientist.com hoặc bloomberg.com
- Hãy bắt đầu nói tiếng Anh: Khi bạn đọc báo hãy đọc lớn lên (đừng xấu hổ, không biết thì tra từ điển) hoặc khi nghe nhạc hãy nhại theo những gì người ta nói. Chính xác nếu người ta nói “1” bạn chỉ cần nói “1” là được.
Hãy phân bố các việc trên tầm 5 tiếng một ngày, nói chung càng nhiều càng tốt. Và đừng cố quá, mục tiêu của bạn chỉ dừng lại ở việc thích nghi với tiếng Anh thôi.
Hai tháng còn lại làm gì nhỉ? Bây giờ tìm hiểu về IELTS được rồi!
- Hãy giảm tần suất những công việc bạn làm trong tháng đầu tiên (nghe nhạc, xem phim, đọc báo) xuống còn một tiếng một ngày. Nhớ kỹ là không được bỏ những hoạt động đó, vì vốn từ tiếng Anh của bạn còn ít. Hãy biến chúng thành thói quen luôn nhé.
- Học ngữ pháp. Đây là phần mà hầu như ai cũng khá ngại học, nhưng vì ngữ pháp rất quan trọng nên hãy cố gắng bạn nhé. Bạn hãy tải cuốn Grammar English Basic (bằng tiếng Việt) về học. Nếu bạn đã học hết cấp 3, chắc chắn là lượng ngữ pháp của bạn đã đủ để khỏi học cuốn này (đối với mục tiêu IELTS 0 - 5.0). Hãy ôn lại những gì đã học thời cấp 3 nhé.
- Hãy bắt đầu chú trọng hơn trong việc phát âm. Thường thì chúng ta đánh giá một người giỏi Anh văn bằng cách nghe họ nói, nếu nói hay thì được xem là giỏi và ngược lại. Hãy tập phát âm lúc đầu cho chuẩn đi, dù 5.0 mà nói hay thì chẳng ai có thể chê bạn đâu. 
- Cố gắng nghe một tuần 3-4 tập tại British Council Elementary Postcards, vừa nghe vừa ghi lại từ khóa, không cần ghi lại hết những gì nghe được (nguồn BBC 6 minutes English cũng rất đáng để tham khảo). Ví dụ, khi nghe câu “I am on the train going Paris where romantic love stories begin” chỉ cần ghi lại các từ khóa: train, Paris, romantic stories.
- Tìm hiểu IELTS là gì, gồm bao nhiêu phần thi, cụ thể từng phần như thế nào.
- Bên cạnh đó, hãy học thêm bộ giáo trình “Complete IELTS Band 4.5-5.0”.
- Mỗi tuần làm một bài test để dần quen với bài test thực tế


 

Kết quả
Hãy kiên trì trong 3 tháng, bạn chắc chắn đạt 5.0 IELTS hoặc hơn và có đà để chinh phục mức 6.0, 7.0, thậm chí 8.0. Hãy tranh thủ hết sức có thể, nhưng đừng quá 6 tiếng mỗi ngày.
Nếu so sánh phương pháp này với những phương pháp khác, bạn sẽ thấy mình có thêm một tháng đầu chỉ để làm quen với tiếng Anh nên khi bắt đầu tháng thứ 2, bạn dễ thích nghi và luyện tập trôi chảy hơn.

SÁCH TỰ HỌC TIẾNG ANH

Trong thị trường ngày nay có hàng trăm cuốn sách luyện IELTS rất hay nhưng nếu bạn không biết chọn lọc thì sẽ không mang đến hiệu quả cao. Anh ngữ Bluesea sẽ tổng hợp danh sách các cuốn sách giúp bạn ôn luyện IELTS từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng thực sự hữu ích với các bạn.

1. The Official Cambridge Guide

The Official Cambridge Guide là cuốn sách toàn diện cả 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Đồng thời, cuốn sách gồm 10 bài luyện tập ở phía sau giúp các bạn có thể thực hành những kiến thức mà mình đã học được.

Cuốn sách này dành cho ai?

Cuốn sách này dành cho những bạn có trình độ tiếng Anh hiện tại khá và mong muốn làm quen, luyện tập với các dạng bài thi IELTS. Thầy muốn giới thiệu nó cho những bạn muốn luyện thi IELTS với mục tiêu 6.0+

Cuốn sách này không dành cho ai?

Thầy khuyên các bạn có trình độ tiếng Anh vừa và chưa vững chắc thì không nên sử dụng cuốn sách này vì cuốn sách sử dụng ngôn ngữ đòi hỏi có khả năng tiếng Anh nhất định để hiểu.

Vài nét về cuốn sách:

Đây là một cuốn sách 4 kĩ năng khá toàn diện, được chính Cambridge viết nên có sự tin cậy cao và bạn không cần phải mang theo các cuốn sách khác để luyện tập mà chỉ cần một cuốn sách là đủ.

Trong cuốn sách, tất cả các khía cạnh của bài thi IELTS đều được đề cập một cách khá thân thiện và dễ hiểu. Có các tips trên mỗi trang và các bài kiểm tra thực hành đi kèm giúp người học có thể củng cố các kiến thức đã học.

Tuy nhiên, một nhược điểm của cuốn sách này đó là giá sách gốc khá đắt, ngoài ra thì do chính Cambridge viết nên các bạn chỉ có thể nhìn một cách tổng quan về IELTS chứ không có nhiều tips hữu ích khác bằng các cuốn sách khác do nhà xuất bản độc lập viết.

2. The Collins “Get Ready for IELTS”

Đối với những bạn mới bắt đầu và cần một mức điểm từ 4.5-5.0 thì chỉ cần một bộ sách đơn giản và dễ hiểu hơn một chút là điều tất nhiên.

Và bộ sách The Collins “Get Ready for IELTS”  là phù hợp nhất với các bạn ở mức độ này. Nó được viết dành cho các bạn có mức độ tiếng Anh thấp hơn cũng như khả năng IELTS còn khá kém.

Cuốn sách này dành cho ai?

Cuốn sách này dành cho những bạn có khả năng tiếng Anh vừa phải và thích tự luyện thi IELTS ở nhà với mực tiêu 4.5-5.0 IELTS

Cuốn sách này không dành cho ai?

Cuốn sách này có mức độ khá dễ và đơn giản, chính vì vậy nên nó không phù hợp với các bạn có mục tiêu 5.5+ IELTS trở lên.

Vài nét về cuốn sách:

Cuốn sách được viết bởi một giáo viên có rất nhiều kinh nghiệm giảng dạy IELTS cho các bạn mới bắt đầu. Chính vì vậy mà mỗi chương trong cuốn sách được viết theo một chủ đề phổ biến trong IELTS. Qua đó, giúp thí sinh vừa có thể luyện các kĩ năng vừa củng cố các từ vựng trong cùng một thời điểm được.

Ngoài ra, hầu như trên mọi trang sách đều có các lời khuyên là những cốt lõi mà sinh viên cần biết. Bên cạnh đó, các bài học luôn đi kèm với các bài thực hành giúp các người học có thể củng cố kiến thức bài học tốt hơn.

Điểm trừ của cuốn sách đó là các bài tập khá ít, tuy nhiên, các bạn có thể khắc phục bằng các bài học có sẵn trên mạng từ các website luyện thi IELTS khác nữa.

3. Improve your IELTS Skills

Improve your IELTS Skills do nhà xuất bản MacMillan xuất bản là cuốn sách mà thầy giới thiệu các em trong bộ sách này. Bộ sách gồm 3 cuốn Đọc, Viết và nghe nói kết hợp.

Đây là một cuốn sách tự học tuyệt với với phong cách biên soạn theo mỗi chương riêng biệt giúp thí sinh củng cố vào từng kĩ năng cũng như từ vựng và ngữ pháp. Học sinh có thể cảm thấy mình đang đi đúng hướng và có sự tiến bộ nhất định mà không cần phải sự hướng dẫn của giáo viên. Qua đó có thể tự học tốt hơn và thêm phần tự tin khi đi thi.

Cuốn sách này dành cho ai?

Cuốn sách dành cho nhưng bạn mong muốn luyện thi IELTS mục tiêu 5.5 – 7.0 mà không cần qua các trung tâm với sự giúp đỡ của giáo viên.

Bên cạnh đó, nó còn phù hợp với các bạn mong muốn cải thiện ngữ pháp và từ vựng của bản thân.

Cuốn sách này không dành cho ai?

Cuốn sách này không dành cho những bạn có trình độ thấp vì sẽ cảm thấy khó hiểu. Bên cạnh đó, cuốn sách cần một sự tự giác và động lực mới có thể học tập tốt được.

Nhận xét về cuốn sách:

Do nhắm vào các mục tiêu cao hơn trong IELTS nên cuốn sách được trình bày chi tiết trong từng dạng câu hỏi. Đối với mỗi dạng câu hỏi đều được tác giả đưa ra những lời khuyên phù hợp. Đặc biệt, mỗi dạng câu hỏi tác giả đều đưa ra các hướng tiếp cận khác nhau giúp người học có thể học tập một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nếu cuốn sách đó là nếu cuốn sách được viết theo lỗi có một ví dụ band 5.0 và hướng dẫn cải thiện làm sao để có thể đạt 8.0 sẽ là tuyệt vời hơn nữa. Nó cũng sẽ tốt hơn nếu mang tới sinh viên những lời khuyên hữu ích hơn nữa và làm thế nào để có thể thực hành Speaking ở nhà.

4. Delta Publishing’s IELTS Advantage

Delta Publishing’s IELTS Advantage là cuốn sách tiếp theo mà thầy muốn giới thiệu tới các bạn mới mong muốn chinh phục 7.0+ trong kì thi IELTS.

Đây là cuốn sách tuyệt vời dành cho các bạn luyện thi IELTS mới mong muốn chinh phục mức điểm cao nhất của kì thi IELTS này.

Cuốn sách này dành cho ai?

Như đã nói trên, cuốn sách này dành cho các bạn có khả năng tiếng Anh tốt và mong muốn chinh phục mức điểm 7.0 trở lên.

Cuốn sách này không dành cho ai?

Tất nhiên, cuốn sách này không dành cho những bạn có mức độ tiếng Anh vừa phải rồi.

Nhận xét về cuốn sách:

Cuốn sách cung cấp rất nhiều các từ vựng hay và collocations là một lợi thế của cuốn sách này. Bên cạnh đó, cuốn sách có rất nhiều ví dụ, mẫu trả lời… để học sinh có thể so sánh với câu trả lời của chính mình xem có tốt hay ko.

Đặc biệt, ở mỗi cuối chương của cuốn sách có một bản tóm tắt các ý chính. Qua đó, giúp học sinh có thể hệ thống lại những gì mình đã học và áp dụng cho kì thi IELTS.

5. Sách luyện đề Cambridge

Cambridge IELTS là bộ sách IELTS dùng để luyện đề, nó không lạ gì với các bạn luyện thi IELTS nữa nên thầy không đề cập tới cuốn sách này nhiều nữa

6. Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced

Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced là một cuốn sách nữa do chính nhà xuất bản Cambridge xuất bản. Nó tổng hợp vốn từ vựng giúp các thí sinh có thể chinh phục 6.5 IELTS cho các kĩ năng Speaking và Writing.

Nó còn giúp thí sinh giải nghĩa bao gồm cả các từ vựng theo chủ đề và liên quan. Bên cạnh đó, nó còn giúp các thí sinh nắm vững các cụm từ đồng nghĩa nữa.

Cuốn sách này dành cho ai?

Từ vựng là một phần không thể thiếu trong tiếng Anh cũng như việc chinh phục điểm cao trong kì thi IELTS. Chính vì vậy mà nó cần thiết hầu như tất cả mọi người.

Tuy nhiên, những bạn có kiến thức tiếng Anh tốt và cần bổ sung thêm các từ vựng sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng cuốn sách.

Nhận xét về cuốn sách:

Cuốn sách có những bài tập giúp học sinh thực hành ghi nhớ các từ vựng tốt. Có danh sách các từ tiện dụng ở mặt sau giúp học tập thêm phần hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cuốn sách còn giúp các bạn thực hành các kĩ năng theo các từ vựng mới học theo các chủ đề quen thuộc thường gặp trong luyện thi IELTS. Bạn có thể tập trung vào các từ đồng nghĩa, cụm từ… để đạt điểm cao hơn.