NHỮNG KIẾN THỨC VỀ HỌC IELTS BẠN CẦN BIẾT (Bài 2)

BẮT ĐẦU LUYỆN THI IELTS NHƯ THẾ NÀO?

Giai đoạn 1: Hệ thống lại ngữ pháp - từ vựng, củng cố phát âm, luyện 1 chút nghe nhẹ :

a.  Ngữ pháp

Mọi người đừng khinh ngữ pháp. Hãy nhớ lại những bài học viết lại câu hồi cấp 2, cấp 3 hay phải làm. Một nội dung mà có thể có 5 hay 7 cách viết khác nhau, đem đến sự uyển chuyển cho câu chữ hơn rất nhiều đúng không nào? Vì thế, việc đầu tiên, hãy cố gắng xem lại những cấu trúc câu phức, các mẫu câu thay thế được cho nhau, v.v . Cụ thể có thể đưa ra một số thứ quan trọng như: mệnh đề quan hệ, đảo ngữ, mệnh đề trạng từ, các câu nguyên nhân – kết quả, các câu điều kiện, các câu tuy – nhưng, so sánh và đối chiếu.

Cách dễ làm nhất là đem mấy cái bài luận nào đó của mình, 1 đoạn văn nào đó mình  từng viết, hay 1 câu Status tiếng Anh nào đó cũng đc, cố gắng viết lại theo 1 hay nhiều cách khác. Hãy làm sao để khi bạn bắt đầu viết hay nói, phản xạ của bạn sẽ khiến bạn thốt ra những câu đơn – ghép thay thế nhau chứ ko chỉ liên tục những câu đơn cụt lủn, hay là viết 1 câu dài xong lại thiếu nọ thiếu kia. Muốn như thế thì chỉ có luyện và luyện tập mới có được.

VD: Thay vì nói: Kids will find their orientation in their thought and behavior most effectively in their teachers’ advice and and instructions at schools.

Bạn có thể nói: Nowhere can kids find their orientation in their thought and behavior more effectively in their teachers’ advice and instructions at school.

Nói thì dễ, để mà biến nó thành phản xạ, viết ra câu nào, thở ra chữ nào uyển chuyển linh hoạt chữ đó, phải luyện!!!

Ngày nào cũng cố gắng viết 1 đoạn văn tầm 5 dòng (tương  đương với 1 ý trong essay task 2). Sau đó, check xem hay chưa, sự linh hoạt giữa basic sentences và complex sentences đã được chưa, đọc to lên có bị mệt không, hoặc lủng củng không. Rồi chữa, sau đó đóng hết lại và cố gắng viết sao cho chuẩn nhất có thể.

 Trong giai đoạn này, dù nói hay viết cũng nên dừng lại ở từng câu, từng ý, cho chuẩn chứ không nên tham viết cả bài xong sẽ ngại sửa, không nhìn thấy được sự tiến bộ sẽ gây cảm giác dễ nản.

                                   IELTS Speaking là phần thi mà nhiều thí sinh lo ngại nhất

Một cách khác là cố gắng viết nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày (vs điều kiện là bạn có time để làm việc đó), hay viết trạng thái lên trang mạng cá nhân bằng tiếng anh, hay bất kì việc gì có thể áp dụng bạn viết tiếng anh đều nên thử. Nói chung là cố gắng viết cho thật hay, bạn cùng có thể thử đọc blog của những người giỏi tiếng Anh rồi bắt chước các mẫu câu hay ho, ghi chép các expression thích thú và dễ áp dụng mọi lúc mọi nơi mọi topics xong note vào sổ, sau đó viết cái gì cũng thử nghĩ cách cho những câu hay ho kia vào.  Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ chỉ nên áp dụng những thứ dễ nhớ nhé, chứ không nên áp dụng những thứ lạ quá, khó nhớ quá, sẽ tự làm khó bạn.

Một số nguồn phù hợp để tham khảo cách hành văn hay ho và ko miễn cưỡng bó hẹp trong IELTS: báo chí tiếng Anh, xem phim, đọc truyện tiếng Anh và chính các bài reading IELTS.

Mỗi ngày dành trung bình  bình 1-2 tiếng để đọc, không cần liên tục và tùy vào phương pháp.

b. Từ vựng

Bạn nên down mấy cuốn sau để làm mỗi ngày ( xếp theo độ khó tăng dần): Cambridge vocabulary for IELTS ( Pauline Cullen)- Achieve IELTS Grammar and Vocabulary - English Vocabulary in Use Advance ( Michael McCathy – Felicity O’Dell)- English Collocation in Use ( Michael McCathy – Felicity O’Dell) . Lý tưởng nhất là làm được hết chỗ này. Ngoài ra có quyển này bổ trợ cực tốt cho IELTS writing và speaking:  Check your vocabulary for IELTS examination

Làm bài tập mỗi ngày 1 chủ đề (thường mấy quyển này các chủ đề same same nhau). Sau đó phải ứng dụng ngay (mình thích cách học đi đôi với hành). Cái này phải liên hệ ngay với phần ngữ pháp ở trên, có như vậy mới tiến bộ tốt.

c. Củng cố phat âm và luyện nghe “nhẹ”

Chẳng có gì đặc biệt. Đơn giản là có từ mới thì phải tập đọc cho đúng. Làm bài tập đến câu nào đọc câu đó là liệu pháp hay nhất

Nghe thì đơn giản là xem phim chẳng hạn , và làm các bài có nghe ở trong mấy quyển nêu trên.

Lưu ý cho giai đoạn này, mọi thứ phải tiến hành song song. Mỗi ngày chia thời gian cho hợp lý và kẻ bảng theo dõi tick tick tick để xem mình hoàn thành được bao nhiêu ngày rồi, có đúng kế hoạch không, có tiến bộ không, v.v.

           Luyện nghe nhiều bằng cách xem phim, nghe nhạc hằng ngày

Giai đoạn 2: Tiến hành luyện từng kĩ năng một và làm đề thi

Sau khi đã củng cố được cái nền rồi, bắt đầu đi vào từng kĩ năng một. Vì thơi gian muốn tối giản nên tốt nhất là vừa làm đề vừa luyện. Cơ mà ở giai đoạn này chưa nhất thiết phải áp dụng chặt chẽ về thời gian, vì làm kĩ 1 chút để học thêm chứ chưa dùng tiểu xảo gì ở giai đoạn này. Đọc bài nào phải nhớ bài đó có gì hay, có từ gì mới, có cấu trúc gì có thể ghi nhớ được. Viết lách cũng cần trau chuốt chứ không nên vội vàng, không lại rơi vào cảnh “chưa học bò đã lo học chạy”.

Cụ thể với 4 kĩ năng:

1.  Listening:

Sách khuyên dùng:  Bạn chỉ cần bộ Cambridge ,  nếu cần phụ trợ theo từng section tách riêng thì bạn có thể tham khảo cuốn “Listening strategies for IELST”

Các kênh có thể hỗ trợ tốt cho IELTS listening có thể kể đến như BBC. Ngoài ra xem và nghe bất cứ cái gì bạn thích

Bạn sẽ thấy hiệu quả nhất là nghe những thứ thực sự mình đang quan tâm. Ví dụ như tin tức nóng hổi, kể cả tin showbiz. Các bạn sẽ được học cách kể thế nào cho hay, cho cuốn hút), hay là nghe người ta mô tả cách nấu món ăn (sở thích của mình – Cái này áp dụng cực chuẩn cho việc mô tả 1 hobbies nào đó hoặc experiences trong phần speaking, hoặc nghe mấy cái trao đổi thảo luận về các vấn đề nóng như kiểu có nên bắt sinh viên mặc đồng phục ko chẳng hạn.

Mỗi ngày, ngoài việc nghe liên tục những thứ trên, bạn nên làm 01 test trong Cambridge. Làm đúng như người ta nói. Làm xong chưa check key, mà nghe lại lần nữa để sửa, rồi sau đó mới check key để xem sai ở đâu, chuyển đến đúng đoạn đó để tìm hiểu lí do vì sao mình sai.

Bạn hãy lập1 file excel theo dõi điểm của mình theo từng ngày và từng kĩ năng. Cái này làm thủ công thôi, mọi người cũng nên làm, nó vừa là để theo dõi và tính toán cho giai đoạn sau, vừa là để thúc giục, tạo động lực nữa.

2.  Reading

Sách khuyên dùng: Ngoài Cambridge ra, bạn hãy tìm mua cuốn Reading Strategies for IELTS ( cùng bộ với bạn Listening ở trên), ngoài ra có quyển IELTS Reading Test. Có thể tham khảo thêm và làm các bài trên trang web của BritishcouncilLink: http://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine.

Reading thì cứ làm nhiều là được. Sau đó, hãy đừng làm theo kiểu test như listening trên kia.

Key to reading ielts chỉ là luyện và luyện thôi. Hãy tự kiểm tra và phản biện chính mình, sau đó mới check key. Mỗi khi đặt bút ghi câu trả lời, hãy nghĩ trong đầu: “Tại sao mình lại làm thế?”. Mọi câu trả lời đúng để có thể giải thích 1 cách ngắn gọn, khoa học và có bằng chứng.

3.  Writing: Tích tiểu thành đại, chọn lọc nguồn tham khảo, tránh ôm đồm, tránh tự ti.

Sách khuyên dùng: Blog Simon, Academic Writing for IELTS ( Sam McCatter), VISUAL IELTS Gabi Duigu. Ngoài ra, ko bao giờ được quên cuốn English Collocation in Use thần thánh. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết của Lê Na cho task 2 và Mr. Hải Jim cho Task 1.

Một cẩm nang khuyên dùng nữa là quyển toàn ideas là ideas của ông Simon thần thánh. Quyển này có gần như đủ các ideas cần thiết cho các bạn bí ideas hoặc ôn trong thời gian ngắn.

Với Writing, hãy cố viết mỗi ngày 1 chủ đề, 1 bài thôi thật hay là được rồi. Task 1 nên luyện trước vì dễ, nhiều sample.

Một vấn đề của writing chính là ideas, cái này writing với speaking giống nhau. Ngoài việc mượn ý của Simon, bạn có thể tư duy theo cách bạn thích và áp dụng được mọi nơi.

Vấn đề tiếp theo là viết thế nào cho hay. Ví dụ, trong 1 bài viết, dù viết cái gì, cũng bắt buộc đúng cấu trúc đã đành này, ít nhất có 1-2 mệnh đề quan hệ, 1 đảo ngữ,…

            Tích tiểu thành đại, lạc quan tránh tự ti sẽ đạt thành công mong muốn

Speaking

Khuyên dùng: như writing. Quan trọng là phải đọc to mọi thứ bạn viết để tập phát âm cho chuẩn, nhấn nhá ngon lành

Về speaking nên có partner, quan trọng lắm. Cứ ngồi, 1 người hỏi rồi người kia làm thí sinh, người hỏi có trách nhiệm góp ý các kiểu và nói là “nếu là tôi thì tôi sẽ nói ý a,b,c. Việc trao đổi ideas như thế sẽ giúp nhơ lâu hơn, có người sửa cho lại càng tốt hơn

Cách thứ 2 là ngồi quay video. Mình bật lên và tự hỏi tự trả lời. Sau đó xem lại video để xem mình hay mắc những tật gì, phát âm hay sai những từ nào, đã nhấn nhá chuẩn chưa. Sau đó quay lại cũng topic đó để xem sửa được bao nhiêu phần trăm lỗi rồi.

Giống như nghe, hãy cố gắng nói nhiều, nói về mọi thứ để luyện cách nói tự nhiên. Cố gắng áp dụng các quy luật cho writing vào đây. Và nhớ là, nhớ được gì thì hãy vận dụng ở những giây đầu tiên khi được nói, vì càng về sau, sức ép thời gian và giáo viên chấm thi sẽ làm cho bạn quên sạch. Hãy cố gắng nói khi chưa bị ngắt lời hoặc chưa hết giờ, cứ tập cái non-stop speaking skills, cố gắng kéo dài câu trả lời.

Bạn có thể có thêm quyển sổ, trang cuối cùng ghi những từ học mãi không nhớ, những cấu trúc hay quên mà lại chuẩn, và những lỗi hay gặp trong mọi kĩ năng. Vì cái hay sai nhất chính là cái sẽ sai trong khi thi nếu ko kịp thời sửa. Ngày nào cũng niệm thần chú mấy cái lỗi đấy để không bao giờ mắc phải nữa

*Quan trọng: Tìm được cho mình 2 người để đọc và chữa bài viết + nói. Một  là partner học nhóm,  hai là 1 người có kinh nghiệm. Mấu chốt là định hình style viết để cứ thế mà làm trong giai đoạn 3 cũng như kì thi

- Giai đoạn 3:  Giai đoạn nước rút, tổng hợp chiến lược, sức ép thời gian, làm bài độc lập

Đến đây thì mọi thứ chỉ còn là vấn đề thời gian. Luyện và luyện. Làm như thi thật, sức ép thời gian, hẹn đồng hồ để chuông reo khi hết giờ, có cái đồng hồ tổ bố trước mặt để check thời gian cho mỗi bài và cố gắng ép bản thân vào khuôn khổ càng sớm càng tốt.

Sách khuyên luyện: có thể bắt đầu vs Ready for IELTS (Sam McCatter), IELTSTARGET BAND 7 và quan trọng là Camb. Đến giai đoạn này bạn nên làm từ quyển 6 đổ đi thôi vì đề cũ khác khá nhiều, chỉ hợp với giai đoạn 2. Giai đoạn này cần làm những thứ liên quan tới đề thi nhất có thể. Bạn nào mơ band 7.5 đổ lên nên tham khảo bộ Ielts Pracice Plus có 3 quyển khá là khó, bạn cần cố gắng thực sự.

Quy luật cho giai đoạn này là:

- Nên dành khoảng 2 tuần cho giai đoạn intensive

- Đúng 9h sáng làm bài (theo đúng giờ sẽ thi), làm lần lượt từng section chứ ko chữa ngay từng kĩ năng như giai đoạn 2 để tập đồng hồ sinh học theo giờ thi.

- Ăn uống và quên bài vở đi, chiều 2h bạn sẽ ngồi thi nói. Như đúng rồi. Quay video. Quên thi nói đi. Và chữa 3 kĩ năng buổi sáng. Nhớ check thật kĩ, số câu tính cho chuẩn và record lại. Xem kĩ tại sao mình sai, có lỗi nào đặc biệt bổ sung vào quyển sổ trang cuối kia nhé. Đến tối, sau khi ăn xong bạn sẽ ngồi xem video xem mình ăn nói thế nào, và note lại những điều cần nhớ, những lỗi mới, v.v vào cột excel của ngày hôm đó.

- Về writing, hãy chọn ra 1 cách viết mà bạn cảm thấy trong giai đoạn 2 bạn trơn tru nhất. ĐỪNG THỬ NGHIỆM ở giai đoạn nước rút này. Cứ quen thuộc mà làm, bất cứ những cái rỉ tai của người này hay 1 “ trường phái” hành văn mới mà bạn vừa thu lượm được sẽ là sát nhân của bạn cho kì thi. Bạn đã có hẳn 2 giai đoạn để hình thành 1 style của mình, vậy thì hãy kiên định.

- Hãy áp dụng mọi thứ như là phản xạ, nhưng ko nhớ hết cũng ko sao cả, quên đi và làm tiếp.