Những sai lầm thường gặp của người Việt trong IELTS Speaking

Các kỳ thi IELTS thường kiểm tra 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết của thí sinh, trong đó phần thi Speaking - Nói là phần thi cuối cùng và thí sinh phải tiếp xúc trực tiếp với giám khảo chấm thi. Đây là phần thi mà thí sinh dễ mắc sai lầm đáng tiếc nhất gây ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc. Sau đây Trung tâm anh ngữ Bluesea sẽ tổng hợp những sai lầm phổ biến gây mất điểm nhiều nhất, giúp thí sinh nhìn lại quá trình chuẩn bị của mình để đạt kết quả tốt hơn.


 

Phức tạp hóa câu trả lời
Đây chỉ là phần thi kiểm tra khả năng nói nên bạn không cần phải dùng những từ ngữ mang tính học thuật cao hay những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Khi sử dụng những cấu trúc dài phức tạp bạn có thể nói sai và câu trả lời không trôi chảy. Nên sử dụng những câu trả lời đơn giản dầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ. Có thể thêm các từ như and, but, if, who, which,.. để nối các cấu trúc câu đơn giản. Trong phần giới thiệu bản thân, bạn nên dùng những từ vựng quen thuộc hằng ngày, tránh dùng từ vựng quá trang trọng sẽ làm giảm điểm vì không đúng ngữ cảnh.
Lạc đề và im lặng
Dĩ nhiên bạn sẽ nhận điểm "không" cho lỗi nguy hiểm này, điều đó có nghĩa là bạn không hiểu câu hỏi. Trong trường hợp này bạn có thể hỏi lại câu hỏi một cách lịch sự kèm theo nụ cười nhé. Hãy trả lời bất cứ điều gì thay vì im lặng đồng thời phải nhấn mạnh vào trọng tâm bởi nêú câu dẫn dắt dài và nội dung chính nghèo nàn thì sẽ làm giám khảo mất hứng thú.
Học tủ câu hỏi năm trước
Học thuộc lòng câu trả lời là con đường ngắn nhất khiến bạn mất điểm. Thậm chí bạn cũng tránh để giám khảo nghi ngờ bạn học tủ câu hỏi. Thay vào đó hãy chịu khó rèn luyện kỹ năng nói hằng ngày, điều này không chỉ giúp bạn ứng phó tốt trong các kỳ thi mà còn trong đời sống hằng ngày. Nên nhớ kỳ thi IELTS không giống như sổ xố, bạn phải đối mặt với người thực việc thực nên đừng bao giờ trông đợi vào may mắn.
Lỗi phát âm và kết thúc ngắn
Tiếng Anh là thứ tiếng toàn cầu và có hàng ngàn giọng nói khác nhau, vì thế bạn hãy tự tin vào giọng nói của mình để có phát âm tốt nhất. Tuy vậy bạn cần tập trung phát âm cho đúng trọng âm của từ quan trọng, trọng âm của câu. Tốt nhất là bạn không nên nói nhanh như người bản ngữ mà hãy nói với tốc độ vừa phải, rõ ràng, để ý nhấn giọng ở các ý quan trọng. Ngoài ra việc nói ngoại ngữ trong thời gian dài dễ gây mệt mỏi, hãy luyện tập nói tiếng Anh trong thời gian dài chừng 30 phút để có thể hoàn thành bài thi một cách đầy đủ.
Quá căng thẳng
Khi bạn căng thẳng sẽ mắc nhiều lỗi như phát âm kém và nói ít hơn. Trước kỳ thi 24h bạn nên khởi động ở nhà giống như các vận động viên thể thao vậy, điều này sẽ tạo nên khác biệt. Hãy ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và ngủ sớm vào ngày hôm trước, đến trung tâm dự thi đủ sớm, hít thở sâu và tự tin lên bởi bạn đã chuẩn bị trong một thời gian dài.

 

Trên đây là những lỗi phổ biến của các thí sinh trong kỳ thi Speaking IELTSBluesea tổng hợp được. Hy vọng qua đây các bạn đã đánh giá lại quá trình luyện thi của mình, đưa ra những điều chỉnh phù hợp để học tốt và thi tốt nhé!