Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS năm 2018

Thang điểm và cách tính điểm cho bài thi ielts

Có thể bạn chưa biết bài thi ielts có hai dạng: Academic và General Training, chính vì vậy mà cách tính điểm của mỗi loại cũng hoàn toàn khác nhau. Cũng có nhiều bài viết chia sẻ cách tính điểm ielts thế nào, nhưng đều không rõ rang. Hôm nay trung tâm luyện thi ielts tphcm sẽ tiết lộ cho bạn cách tính điểm cho bài thi ielts mới nhất năm 2017.

Cấu trúc của bài thi ielts

Cấu trúc bài thi ielts gồm 4 phần

cach tinh diem ielts

Cấu trúc cụ thể từng phần

Phần 1 – Listening:

Thời gian dành cho bạn 40 phút, thí sinh sẽ nghe tất cả câu hỏi từ mức dễ đến khó, bài thi này gồm nhiều kiểu khác nhau, nhiều giọng khác nhau đối thoại. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm vì thời gian để bạn nghe và suy nghĩ vẫn có nhưng không nhiều. Bài thi nghe có 4 chủ đề hoàn toàn khác nhau:

Lần 1: Tình huống đời thường là cuộc đối thoại hỏi đáp thông thường

Lần 2: Tình huống giới thiệu về chủ đề nào đó như âm nhạc, du lịch, triển lãm, … Nhưng của một người nói

Lần 3: Cuộc đối thoại ít nhất của hai người, đúng hơn đây cuộc thảo luận, đàm thoại.

Lần 4: Bài thuyết trình do một người nói nhưng từ ngữ mang tính chất học thuật.

Phần 2 – Reading:

Bài đọc có hai dạng học thuật và không học thuật

cach cham diem ielts

Cấu trúc đề thi ielts

  • Học thuật (Academic): thời lượng 60 phút

Đây dạng có 3 bài văn cũng với những câu trả lời. Các vấn đề thường được trích dẫn trong báo chí là những tình huống mang tính chất đời thực

  • Không học thuật (General Training): thời lượng 60 phút

Những tình huống trong bài liên quan đến đời thực, bài văn được trích dẫn từ nước ngoài hay các đoạn văn mô tả, …

Phần 3 – Writing

Writing tại trung tâm luyện thi ielts chúng tôi ôn cũng theo hai dạng là học thuật và không học thuật.

  • Học thuật: thời gian 60 phút

Task 1 yêu cầu thí sinh viết đoạn văn khoảng 150 từ để mô tả các số liệu cũng như biểu đồ

Task 2 yêu cầu thí sinh viết dạng bài tiểu luận khoảng 250 từ, sau đó đưa ra được ý kiến tranh luận vấn đề về ý kiến đề ra.

  • Không học thuật: Thời gian 60 phút

Task 1: Thí sinh cũng phải viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ để hiểu về thông tin hay giải thích một tình hướng nào đó.

Task 2: Yêu cầu thí sinh viết đoạn khoảng 250 từ để đưa ra một quan điểm về sự việc hay một vấn đề nào đó. Nhất là phải đưa ra được chứng kiến của mình.

Phần 4 – Listening

Thời lượng phần này là ngắn nhất, khoảng 11 – 14 phút. Thí sinh sẽ trực tiếp vấn đáp cùng chuyên gia, thí sinh cần phải trả lời lưu loát, tự tin, thành thạo về khả năng giao tiếp.

Cả một quá trình cho bài kiểm tra ielts gồm 4 phần quan trọng này.

Thang điểm và cách tính cho bài thi ielts

Để làm rõ cách tính thang điểm cho các bài thi ielts, sau đây trung tâm luyện thi ielts tphcm chúng tôi sẽ chỉ rõ cụ thể cho bạn dễ hiểu. Chúng tôi sẽ chia làm hai cách tính cho đơn giản và ngắn gọn.

Thang điểm ielts reading và ielts listening

Cả hai phần này đều có 40 câu hỏi cho thí sinh trả lời, với mỗi câu hỏi đúng bạn sẽ được +1 điểm. Vậy tối đa của phần này sẽ là 40 điểm và từ đó sẽ quy đổi sang điểm hệ 1.0 – 9.0 theo thang điểm tương ứng phù hợp trên tổng số câu trả lười đúng.

Bạn có thể tham khảo bằng điểm dưới đây về cách chuyển đổi này cho hai dạng học thuật và không học thuật:

cach cham diem ielts

Bảng điểm quy đổi điểm ielts của phần reading và listening

Theo nguồn chúng tôi thu thập được:” dù các câu hỏi thi IELTS đã được khảo sát, thi thử trước tuy nhiên vẫn sẽ có sự chênh lệch khó dễ trong bài thi nên để tạo sự công bằng thang điểm chuyển đổi cũng sẽ có thay đổi tuỳ thuộc theo từng bài thi. Điều này có nghĩa ví dụ cùng thang điểm band 7.0 nhưng số câu trả lời đúng ở mỗi bài thi được đánh tính khác nhau”

Thang điểm ielts writing và ielts speaking

#speaking

Ở phần này cũng có hai dạng thi là học thuật (academic) và không học thuật (general training). Yếu tố trọng tâm của cả hai phần là vốn từ, ngữ pháp và cách phát âm. Số điểm dành cho mỗi phần là như nhau, dựa vào 5 tiêu chí tính điểm sẽ cho ra điểm tổng quát nhất.

Bạn có thể xem cách tính điểm cụ thể cho hai phần nghe này thông qua link youtube sau:

https://www.youtube.com/watch?v=x1HahZnhk8k&feature=youtu.be

#Writing

Dạng đề này có hai phần task 1 và task 2, cách tính điểm phần này dựa trên cách viết bạn có hợp lý không? Có trả lười đây đủ các yêu cầu đề đưa ra hay không? Các đoạn văn có kết nối được ý kiến riêng thực tế bản thân hay không? Vốn từ và ngữ pháp là hai yếu tố quyết định nhất trong phần này.

Cách tính điểm overal

cach cham diem ielts

Cách tính điểm 4 kỹ năng và điểm tổng trong ielts

Thang điểm để tính cho tổng 4 kỹ năng của bạn sẽ được thể hiện cùng với điểm overall, điểm tổng của cả 4 phần sẽ được làm tròn theo quy định chung. Ví dụ điểm bạn 0,25 bạn sẽ được làm tròn thành 0.5 và điểm bạn 0.75 bạn sẽ được làm tròn lên 1.0 (theo điểm chuẩn của trung bình cộng 4 kỹ năng với nhau)

Ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn: Nếu phần nghe bạn 7.0, đọc là 7.5, viết là 6.5 và nói là 6.0 khi đó điểm tổng của bạn sẽ là (27:4=6.75=7.0)

Tất cả những thông tin mà trung tâm luyện thi ielts tphcm chúng tôi vừa cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ cách tính thang điểm bài thi ielts thế nào? Cách tính điểm cho từng kỹ năng riêng và overal cho cả bài thi ielts. Nếu bạn có thắc mắc gì có thể liên hệ với trung tâm anh ngữ BlueSea chúng tôi Tại Đây