Làm sao để luyện nghe IELTS hiệu quả

Làm sao để luyện nghe IELTS hiệu quả

“Nghe” là một kỹ năng được coi là khó nhất trong tiếng anh, đa phần các trung tâm hay các giáo viên khi giảng dạy cho bạn đều chỉ chú trọng vào 2 kỹ năng chính là nói và viết để bạn luyện thi IELTS. Còn nghe do thời gian có hạn nên bạn chỉ được tiếp xúc sơ trên lớp thôi, có thể giao bài thêm về nhà làm rồi lên lớp sửa thôi. Vậy làm sao để luyện nghe IELTS hiệu quả?

Làm sao để nghe hiệu quả?

Để trả lời được cho câu hỏi này bạn cần phải tìm hiểu những điểm yếu của bạn trong khi nghe tiếng anh là gì? Những khó khăn gì ngăn cản bạn? Và nguyên nhân do đâu bạn khó tiếp thu kỹ năng nghe này? Toàn là những câu hỏi đặt ngược cho bạn, nhưng đó là nguyên nhân thực tiễn cũng là cách giải quyết thực tế nhất có thể giúp bạn năng cao khả năng nghe mình hơn.

Bạn có đăng vướng vào những vấn đề liên quan sau?

  • Phát âm

  • Từ vựng

  • Khả năng nghe trọng âm trong câu

  • Thói quen nghe

  • Cách làm bài tập luyện nghe

  • Không có nguồn tài liệu nghe

luyen nghe ielts

Để phân tích cụ thể và rõ hơn về những vấn đề này, sau đây chúng ta cùng nhau đi phân tích từng nguyên nhân cụ thế thế nào?

Trong tiếng anh có hai nhóm kĩ năng rõ ràng, nhóm chủ động và nhóm thụ động. Ở đây nhón chủ động bao gồm writing – speaking, bạn có thể yên tâm khi hai kỹ năng này của bạn còn yếu. Vì những giảng viên có thể hỗ trợ bạn tốt hơn dễ dàng qua việc giao nhiều bài tập làm, bạn sẽ tiếng bộ dần dần. Còn đối với nhóm kỹ năng thụ động còn lại listenning – reading, cho dù người dạy có kèm bao nhiêu nhưng bạn không tự lãnh hội, cảm nhận được chúng thì cũng không đạt hiệu quả được. Có thể khi học bạn sẽ tốt đó, đạt điểm thi IELTS cao ngay thời điểm đó, nhưng bỏ bê bạn sẽ như trở về con số 0 vậy.

Chính vì thế mà việc học listenning hiện nay còn đang là vấn đề nan giải với các bạn trẻ Việt Nam ta, bạn có thể coi một số nguyên nhân cụ thể sau để thấy được những bất cập này

Tại sao tôi nghe nhiều nhưng không lên level?

luyen nghe ielts

Đây có phải điều nghịch lý không? Bởi khi ta làm một việc gì nhiều lần, sẽ khắc sâu vào não bộ chứ, nhưng ở đây lại không gây ảnh hưởng và hiệu quả. Nó càng chứng to kỹ năng nghe trong tiếng anh là ẩn số thú vị, sau đây mình sẽ phân tích một số điểm coi thế nào nhé?

Phát âm

Thực sự phát âm của nhiều người chưa tốt, những ai không được tiếp xúc với tiếng anh sớm, hay khi bạn đi học tiếng anh ở những nơi đông thầy cô sẽ không đủ thời gian chú ý đến cách phát âm của bạn. Có thể nhiều chỗ muốn bạn kiếm điểm bù phần này cho phần kia nên tập trung vào đọc và viết, nhưng speaking mới cần đến phát âm. Bạn biết không khi học về pronunication đồng nghĩa bạn đang trau dồi cho mình thêm vốn từ vựng, ngữ pháp đó…

luyen nghe ielts

Phát âm chuẩn nhờ phần phiên âm

Tại sao cần phất âm tốt trước, ít nhất bạn phải luyện được pronounication, đó là những âm cơ bản. Khi bạn phát âm tốt rồi, thì việc bạn cảm âm ở người khác mới được. Đây là phương pháp tốt nhất giúp bạn “làm sao để luyện nghe IELTS hiệu quả”.

 

Từ vựng

Từ vựng được coi như “linh hồn” của tiếng anh, vốn từ bạn càng nhiều bạn có thể giỏi được, nhưng nếu vốn từ bạn ít cho dù bạn có mạnh về mảng ngữ pháp hay phát âm hay đều không làm được gì. Nhất là trong quá trình nghe ielts, bạn không thể hiểu hết câu nói của họ nhưng khi bạn bắt gặp một từ nào quen thuộc thôi cũng có thể ngầm hiểu nghĩa của nó rồi.

luyen nghe ielts

Làm sao nghe ielts hiệu quả

Ngoài ra nắm rõ nghĩa của từ vựng đó chưa hẳn đã thành công hoàn toàn, bạn biết phát âm ra sao nữa. Dự đoán được từ đó trong câu đó tiếp theo đọc như thế nào. Vì có nhiều từ nối liền nhau đọc khác khi đứng một mình. Người nước ngoài họ đọc tắt rất nhiều.

Khả năng nghe trọng âm của câu

Điều này cần sự tinh tế ở bạn, trong một câu nói nhanh bạn có thể không nghe được chọn vẹn hết, nhưng bạn đã quen âm sắc đó rồi thì cũng có thể tự ngầm hiểu được. Đây chính là sự nắm bắt cách nghe ielts hiệu quả khi bắt trọng âm.

luyen nghe ielts

Làm sao nghe ielts hiệu quả

 

Cả trong tiếng việt của ta cũng thế, đôi khi cần dùng đến cách bắt âm như này. Khi ai đó tâm sự với bạn kéo dài 2 – 3 tiếng bạn không thể nghe họ nói xuyên suốt bằng đó thời gian, mà có thể chỉ nghe cốt truyện từ đó mơ màng tiên đoán những điều tiếp theo thôi.

Luyện nghe bài tập nhiều hơn

Khi bạn luyện nghe bài tập, có thể điểm số bạn sẽ tăng cao hơn nhưng thực chất điều này chỉ có tác dụng trong thời gian. Vì trong tâm trí bạn luôn là sự học vẹt, còn nếu nghe để cảm nhận bạn phải có thời gian rèn luyện. Nghe nhiều nhưng cần cần cảm nhận được thì mới có giá trị lâu dài.

Với những phân tích về nguyên nhân cũng như tình trạng bạn đang gặp phải trong quá trình nghe để luyện thi ielts. Cùng đó chúng tôi chỉ ra cách làm sao để luyện nghe IELTS hiệu quả. Nếu bạn nhận thấy điều đó đang hoàn toàn đúng nơi mình, bạn nên tìm kiếm cách học khác cho phù hợp hơn để không mất thời gian lãng phí. Nếu bạn cần tư vấn thêm bất kỳ thông tin gì về luyện thi IELTS có thể liên hệ ngay với trung tâm anh ngữ Blue Sea chúng tôi, chúng toi giải đáp nhanh cho bạn và hoàn toàn miễn phí.