Kỳ thi IELTS được tính điểm như thế nào?

IELTS là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh rất nổi tiếng trên thế giới với trên 3 triệu thí sinh mỗi năm. Mục đích của kỳ thi là để phục vụ cho việc đi du học, xin việc làm hoặc định cư tại Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand… Muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi này thì thí sinh phải hiểu rõ cấu trúc, tiêu chí và cách chấm điểm của từng bài thi. Sau đây là cách tính điểm IELTS mới mà mỗi thí sinh cần nắm vững để ôn thi tập trung đạt điểm số cao.


IELTS là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến nhất thế giới

1. Điểm tổng IELTS
Bài thi IELTS gồm 4 phần thi là Nghe - Nói -  Đọc - Viết, điểm IELTS sẽ là điểm trung bình cộng của điểm 4 kỹ năng này. Thang điểm được thể hiện từ 1 đến 9, trong đó 9 là điểm số cao nhất. Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là ".25" thì sẽ được làm tròn lên thành ".5", còn nếu là ".75" sẽ được làm tròn thành 1.0.
Ví dụ cách tính tổng điểm IELTS

SỐ THỨ TỰ NGHE NÓI ĐỌC VIẾT ĐIỂM TRUNG BÌNH ĐIỂM TỔNG
THÍ SINH 1 6.5 6.5 5.0 7.0 6.25 6.5
THÍ SINH 2 4.0 3.5 4.0 4.0 3.875 4.0
THÍ SINH 3 6.5 6.5 5.5 6.0 6.125 6.0

2. Điểm từng phần thi IELTS:
Phần nghe
Đây là phần thi đầu tiên gồm 40 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ được 1 điểm, do đó số điểm tối đa có thể đạt được trong phần thi này là 40. Thang điểm từ 1-9 sẽ dựa trên số câu trả lời đúng.
Phần đọc
Phần này tương đối dễ, thí sinh trả lời 40 câu hỏi trong vòng 60 phút, mỗi câu trả lời đúng cũng sẽ được 1 điểm.
Xem thêm bảng thông tin về cách chuyển đổi điểm của thí sinh theo từng cấp độ khác nhau của bài thi nghe và đọc:

ĐIỂM TỔNG IELTS TỔNG QUÁT SỐ CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG TRÊN 40 CÂU ĐIỂM TỔNG IELTS HỌC THUẬT SỐ CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG TRÊN 40 CÂU
5 16 4 15
6 23 5 23
7 30 6 30
8 35 7 34

 Phần viết
Thí sinh có 60 phút để hoàn thành 2 đề tài của phần thi này. Các giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 đến 9 để cho điểm dựa trên bốn tiêu chí: khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi (đối với đề tài 1), Khả năng trả lời bài thi (đối với đề tài 2); tính gắn kết - kết nối giữa các câu, đoạn văn; vốn từ vựng và ngữ pháp. Mỗi tiêu chí có trọng số tính điểm ngang nhau.
Phần nói
Phấn thi này khó nhất, thí sinh đối mặt với giám khảo và phải hoàn thành bài thi trong vòng 11-14 phút. Giám khảo sẽ tính điểm dựa trên tiêu chí sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói, vốn từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm. Tỷ lệ tính điểm cho mỗi tiêu chí cũng ngang nhau.

                  Biết rõ cấu trúc bài thi giúp thí sinh ôn thi tốt và đạt điểm cao hơn

Ngoài ra thí sinh nên chú ý có chút khác biệt giữa cách chấm điểm bài thi của cả 2 hình thức IELTS học thuật và tổng quát. Đó là bài thi ở hình thức IELTS học thuật thường có nhiều từ vựng khó và cấu trúc phức tạp hơn. Do vậy, cùng một điểm số nhưng thông thường thí sinh phải phấn đấu đạt số câu trả lời đúng ở loại hình học thuật nhiều hơn loại hình tổng quát.